www.logaritvietnam.com
THIET BI CONG NGHIEP
THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP
{ Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu}
Tin tức
Hỗ trợ trực tuyến
My status Tư vấn kỹ thuật
My status Phòng kinh doanh
Liên kết website
Tin mới đăng
Quảng cáo - Đối tác
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập 686.363
Tổng số Thành viên 6
Số người đang xem 10
Chip laser làm rung động nền công nghiệp máy tính

Đăng ngày: 23/03/2011 20:49
    Các nhà nghiên cứu vừa công bố họ đã phát minh ra chip silicon có thể sinh ra tia laser. Phát minh này sẽ khiến cho tia laser được ưa chuộng hơn với chip dây để gửi dữ liệu giữa các con chip điện tử. Công nghệ này sẽ loại bỏ đáng kể những “nút thắt cổ chai” trong thiết kế máy tính.

 

Kết quả là, những nhà sản xuất chip có thể đưa công nghiệp truyền thông dữ liệu tốc độ cao lên thành một làn sóng trong tốc độ vận hành và giảm giá thành, đây như một sự kiện công nghệ vĩ đại.

 

Phát triển này là kết quả nghiên cứu của Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới và Đại học California, SantaBarbara. Việc thương mại hóa công nghệ mới này chưa thể thực hiện trước khi thập kỷ này kết thúc nhưng triển vọng về công nghệ trong công nghiệp chip là chắc chắn sẽ làm rung động cả giới truyền thông và công nghiệp máy tính.

Tia laser từng được sử dụng để chuyển đổi với số lượng dữ liệu máy tính lớn trong một thời gian dài giữa các văn phòng, thành phố và qua cả đại dương khi sử dụng sợi cáp quang. Nhưng trong con chip điện tử máy tính hiện nay thì dữ liệu được truyền ở một tốc độ lớn qua các dây kim loại ở trong con chip.

Với những trở ngại lớn đã được khắc phục, nhà thiết kế máy tính sẽ suy tính lại về những chiếc máy tính với những con chip dùng dây kim loại trong những hệ thống máy tính tại gia cũng như các trung tâm lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Chúng cần được thay thế bằng chip laser.

Các chip silicon laser này gồm có tia laser chăng hình mạng nhện và những sợi kim loại, với cấu trúc này sẽ tạo ra năng lượng khổng lồ mà lại giảm chi phí cho cơ sở hạ tầng máy tính mang tính chất quốc gia. Chỉ với vài đô la, con chip như vậy sẽ chuyển dữ liệu gấp 100 lần tốc độ so với chip hiện nay ở các thiết bị truyền thống.

Hiện nay, mạng cáp quang từng được sử dụng để truyền dữ liệu đến các vùng lân cận trong thành phố, nơi dữ liệu được truyền đi bởi các thiết bị truyền thông có dây vẫn được sử dụng. Chip laser có thể gửi liên tục các dữ liệu nhận và gửi từ các căn hộ của ngườ sử dụng với khoảng cách xa hơn với chi phí rẻ hơn.

Chíp laser có thể cũng được ứng dụng trong các thế hệ mới của siêu máy tính, vì thế nó có thể chia sẻ dữ liệu với tốc độ cao trên bình diện quốc tế, điều mà hiện nay chưa làm được.

Chip laser này sẽ tạo ra các luồng ánh sáng chứa dữ liệu khổng lồ. Ảnh BBC

Phát minh này đã đạt được bởi sự liên kết nền tảng của phốt pho và indi phát ra ánh sáng vào bề mặt của chip silicon đạt tiêu chuẩn khắc axít với các rãnh đặc biệt. Các rãnh này vận hành như “người dẫn đường” cho sóng ánh sáng.

Kết quả là mang lại một khả năng tạo nên cho chíp máy tính hàng trăm có thể là hàng ngàn tia laser sáng cực nhỏ. “Đây là một lĩnh vực chỉ mới bắt đầu “nở rộ” trong 18 tháng qua” Eli Yablonovitch, một nhà vật lý của Đại học California – nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này cho biết. “Sẽ có nhiều phương tiện truyền thông quang học trong máy tính hơn mọi người nghĩ”

Thêm vào đó, kết quả của hoạt động phát triển, sẽ được thông báo trên ấn phẩm Optics Express sắp tới, một nhà báo quốc tế đã chỉ ra rằng sẽ có một cuộc đua trên toàn thế giới. Trong khi các nhà khoa học tại Intel và Santa Barbara đang dự đoán về phốt pho indi, các nhà khoa học Nhật Bản trong sự nỗ lực theo đuổi các vật liệu khác như nguyên tố hóa học ebiri.

Mặc dù chip thương mại với các tia laser sẽ được ra mắt trong nhiều năm nữa, Luxtera, một công ty tại Carlsbad, California sẵn sàng bán các chíp thử nghiệm kết hợp hầu hết các bộ phận quang trực tiếp vào silicon và sau đó “bơm” tia laser từ các nguồn riêng biệt.

Hoạt động tại Intel – Santa Barbara chứng minh rằng nó có thể tạo nên các thiết bị lượng tử ánh sáng photon hoàn hảo sử dụng chip tiêu chuẩn.

Hiện nay, các thiết bị truyền thông khuyếch đại tia laser để truyền qua dây cáp quang được sư dụng với giá thành đắt bởi vì vật liệu hiếm như gali axenic, được dùng để sản xuất. Các hãng truyền thông và sản xuất chip muốn sử dụng silicon cho các thiết bị truyền laser này bởi vì nó rẻ và có nhiều điểm vượt trội.

Giáo sư Paniccia, phòng nghiên cứu của Intel cho biết “Silicon từng được sử dụng để tạo nên các thiết bị có thể mang dòng ánh sáng có dòng dữ liệu. Nên công nghệ chip laser này hoàn toàn có thể hoạt động được”.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Sensor laser cho ngành công nghiệp luyện thép
Nhiệt luyện bằng Laser
Nghiên cứu phát triển phương pháp làm khuôn nhanh trên cơ sở công nghệ ghép tấm
Khảo sát hệ thống băng tải cấp phối liệu di động
Bê tông hút ô nhiễm
Vật liệu mới chế tạo pin mặt trời rẻ và hiệu quả
Ứng dụng từ trường làm tủ lạnh trong tương lai